Đăng nhập giám sát trực tuyến

Đắt hàng như tôm tươi, Công ty CP Ô tô Trường Hải lọt top 500 DN lớn nhất VN

01/12/2015

ANTT.VN – Theo bảng công bố xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015, Công ty CP Ô tô Trường Hải lọt top 10 bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Ngày 01/12/2015, Công ty Vietnam Report chính thức công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015. Đây là năm thứ 9 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2014.

Bên cạnh việc công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (BXH mọi thành phần), Vietnam Report cũng công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2015 (BXH doanh nghiệp tư nhân). Tiêu chí để Vietnam Report lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân là nhữngdoanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.
Đặc biệt, trong đợt khảo sát lần này, Vietnam Report cũng tổng hợp những ý kiến của doanh nghiệp về tác động của TPP đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như những chuẩn bị màdoanh nghiệp đã thực hiện nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực.

Theo bảng công bố xếp hạng lần này, top 10 DN nhà nước lớn nhất Việt Nam bao gồm: Tập đoàn Dầu khí VN, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu VN, Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Than – Khoáng sản…

Top 10 Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2015

Đắt hàng như tôm tươi, Công ty CP Ô tô Trường Hải lọt top 500 DN lớn nhất VN

Top 10 DN tư nhân lớn nhất đứng đầu vẫn là Cty CP Sữa VN, Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn Hòa Phát, Cty CP FPT, Cty CP Ô tô Trường Hải…

Top 10 bảng xếp hạng 500 DN tư nhân lớn nhất VN

Đắt hàng như tôm tươi, Công ty CP Ô tô Trường Hải lọt top 500 DN lớn nhất VN Đắt hàng như tôm tươi, Công ty CP Ô tô Trường Hải lọt top 500 DN lớn nhất VN

Theo Vietnam Report, bảng xếp hạng năm nay có một số điểm nổi bật như: Với một nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới với các doanh nghiệp hướng xuất khẩu và tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 134 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm 2015 thì việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Á Thái Bình Dương (TPP) được đánh giá là có tác động rất đáng kể. Trong khảo sát của Vietnam Report với các doanh nghiệp lớn trong Bảng xếp hạng VNR500 cũng nhìn nhận cộng đồng doanh nghiệp đều tỏ ra lạc quan khi cho rằng hầu hết các cam kết đều mang lại những tác động tích cực cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp.
Yếu tố cạnh tranh lành mạnh cũng như việc xóa bỏ thế độc quyền ở một số mặt hàng đặc thù và phân khúc thị trường đặc biệt là điều khiến các doanh nghiệp cho rằng sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực nhiều nhất với gần 90% số doanh nghiệp đồng tình với quan điểm trên.

Yếu tố tiếp đến mà cộng đồng doanh nghiệp lớn Việt Nam cho rằng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động SXKD của khối doanh nghiệp chính là các cam kết về DNNN, cụ thể các cam kết về DNNN sẽ phải cạnh tranh theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng với các DNTN. Có 87.8% các doanh nghiệp phản hồi tin rằng điều này sẽ tạo ra những chuyển biến tốt cho hoạt động SXKD của họ.

Quá trình cổ phần hóa DNNN hiện nay đang là một trong những động thái tích cực của Chính phủ trong việc tạo ra một sân chơi công bằng hơn giữa các thành phần doanh nghiệp, giúp chuyển dịch một số nguồn lực từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước sang khu vực Tư nhân và FDI. Thông qua đó tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của 2 khu vực kinh tế tư nhân trong nước và đầu tư nước ngoài vào phát triển kinh tế đất nước. Trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2015 cũng chứng kiến tỷ trọng DNNN trong toàn bảng tiếp tục có sự giảm nhẹ so với năm trước (38,4% so với 40.8). Xu hướng giảm này cũng phản ánh phần nào quá trình CPH, tái cơ cấu DNNN.
Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một thực tế rằng cho đến nay việc Cổ phần hoá chủ yếu được tiến hành đối với các doanh nghiệp Nhà nước quy mô nhỏ, giảm mạnh số lượng doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, số doanh nghiệp Nhà nước còn lại chưa Cổ phần hoá và sẽ Cổ phần hoá tiếp lại là những doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn, chủ yếu là Tập đoàn Kinh tế và Tổng công ty – Những doanh nghiệp trước nay vẫn đem lại Doanh thu hoạt động tương đối lớn. Thực tế số liệu thống kê của Bảng xếp hạng VNR năm nay cũng cho thấy các DNNN vẫn chiếm tỷ trọng 57% doanh thu của toàn bảng.

Vietnam Report nhận định khi nền kinh tế đang tiến những bước sâu và rộng trong hội nhập vào kinh tế khu vực và toàn cầu, với trọng tâm là hiệp định TPP được ký kết, việc tập trung phát triển giá trị gia tăng từ các doanh nghiệp trong các nhóm ngành kinh tế sáng tạo như Viễn thông, Công nghệ thông tin và giảm sự phụ thuộc vào các ngành khai thác tài nguyên như Khoáng sản, xăng dầu là vô cùng quan trọng, góp phần thiết yếu cho sự phát triển kinh tế và dân trí xã hội. Thực tế trong Bảng xếp hạng VNR năm 2015, về cơ bản các cấu trúc ngành của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế vẫn không có nhiều thay đổi. Ngành khoáng sản xăng dầu đứng thứ hai trong số các ngành có tỷ lệ doanh nghiệp nhiều nhất trong bảng (14,4%) tuy nhiên ngành này lại dẫn đầu về tỷ lệ doanh thu toàn bảng so với các ngành còn lại (31.6%). Trong khi đó các ngành mang tính sáng tạo như nhóm ngành Viễn thông – CNTT mặc dù số lượng doanh nghiệp không thay đổi nhiều (khoảng 4,4% tổng số DN toàn bảng) nhưng cũng chỉ tạo ra 7,7% doanh thu toàn bảng (tăng không đáng kể so với mức 7.1% trong BXH năm 2014).
Theo Vietnam Report Chính phủ cần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao tính hiệu lực của các văn bản chính sách.Đây cũng chính là hai mong muốn được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất khi được hỏi về các giải pháp cần Chính phủ ưu tiên để nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập TPP và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trong số các tỉnh thành có đóng góp nhiều nhất về tổng doanh thu trong bảng xếp hạng, Bắc Ninh tiếp tục duy trì vị trí thứ ba của mình sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong số 5 địa phương có tỷ trọng doanh thu cao nhất trong toàn Bảng xếp hạng có 03 tỉnh/thành là những địa phương có thành tích xuất khẩu tốt nhất cả nước trong 10 tháng đầu năm 2015, với kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, đó là TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương.

Thiên Di (An ninh tiền tệ)

Bình luận

bình luận

Tin liên quan

Hỗ trợ kỹ thuật0901.766.966 - 0915.70.15.15
Phòng KD0983.115.115
Hành chính043.792.0574 (#103)